Chăm lo năm sau phải tốt hơn năm trước

Anh Trần Minh Thúy, làm việc tại Cty đã gần 25 năm, không giấu niềm vui khi chuẩn bị về nhà mới. Một mình anh Thúy gánh vác việc gia đình vì hai con còn nhỏ, vợ lại đau ốm, nên nhà dột nát nhiều năm chưa được sửa sang. Qũy xã hội của Cty hỗ trợ anh 30 triệu đồng xây mái ấm CĐ, từ nay gia đình anh không còn chịu cảnh “mưa dột ướt đầu”. “Chương trình Mái ấm CĐ đã triển khai được 5 năm nay, riêng 9 tháng đầu năm, Chương trình đã hỗ trợ cho 4 trường hợp xây, sửa nhà mới. Số lượng mái ấm đang tăng dần lên”, chị Nguyễn Thị Mai Dung – Chủ tịch CĐ Cty nói.

 

 

Công tác chăm lo cho NLĐ năm sau phải tốt hơn năm trước – đó là chủ trương của ban giám đốc Cty. Cụ thể, trong Thỏa ước lao động tập thể, năm 2012, khi “Con kết hôn”, NLĐ được nghỉ hưởng lương 2 ngày; Năm 2013, ông bà nội – ngoại mất, anh, chị em ruột kết hôn, Unique Tea Cups Japanese Tea Cups Wholesale Chinese Teapots Men’s Amber Bracelets NLĐ được nghỉ thêm 1 ngày hưởng lương; Năm 2014, NLĐ nam được nghỉ 1 ngày hưởng lương khi vợ sinh con… Ngoài chế độ BHXH, BHYT, BHTN theo quy định của Nhà nước, Cty còn mua thêm BH tai nạn con người 24/24 cho NLĐ. Hằng năm, ngoài việc bố trí cho toàn thể NLĐ của Cty được đi nghỉ mát, Cty còn tổ chức cho những LĐ xuất sắc được đi tham quan du lịch nước ngoài và số lượng NLĐ được bình xét mỗi năm cũng tăng lên…

Chị Hồ Lê Thùy Trang, làm việc tại Cty hơn 8 năm, chia sẻ: “LĐ nữ làm việc ở Cty không sợ thiệt thòi vì sau sinh, CN nữ rất an tâm vì Cty luôn đảm bảo công việc, mức lương như cũ, hoặc bố trí công việc, thời gian sao cho phù hợp CN nữ được nuôi con tốt nhất”.

Tạo sự đồng thuận

Năm 2011 là một năm khó khăn của Cty. Khi đó, Cty có 2.100 LĐ, mức lương trung bình của NLĐ là 5,4 triệu đồng/tháng. Tình hình sản xuất khó khăn, hơn 200 NLĐ lại đơn xin nghỉ việc, càng làm Cty rơi vào thế khó. “Ban giám đốc khi đó rất lúng túng nhưng khi bình tĩnh lại, mình phải xác định rằng, Cty đã thực sự tạo được niềm tin ở NLĐ chưa? Để khi khó khăn, NLĐ cùng “chung lưng đấu cật” với Cty chứ không phải ra đi. Họ còn có gia đình, mình không thể bắt anh chị em gắn bó với Cty mà không đảm bảo được đời sống cho họ. Ban giám đốc quyết thay đổi suy nghĩ, thay đổi cách làm, chúng tôi xác định NLĐ là đối tác, là tài sản quý giá của Cty, NLĐ có gắn bó, toàn tâm với Cty thì Cty mới có thể phát triển ổn định, bền vững. Đến nay, mức lương bình quân của CN tính đến 6 tháng đầu năm 2014 là hơn 9,6 triệu đồng/người”, ông Nguyễn Minh Thiện chia sẻ.

Cty hiện có 2.216 NLĐ, với 5 đơn vị trực thuộc. Những vấn đề bức xúc của CN dù lớn hay nhỏ đều được BCH CĐ và lãnh đạo đơn vị giải quyết, không để NLĐ bức xúc… “Những việc làm đó đã làm cho CN chúng tôi thêm tin tưởng, gắn bó với Cty. Bởi chúng tôi được Cty lắng nghe, được Cty tôn trọng ý kiến”, CN Trang nói.

Cuối năm 2013, sau khi đã đảm bảo thu nhập và chăm lo cho NLĐ trong dịp Tết 2014, lãnh đạo Cty quyết định Chi bổ sung lương 2013 cho NLĐ bằng hình thức tiền gửi tiết kiệm vào Cty, mức thấp nhất là 7 triệu đồng/người, thời hạn đến 31.12.2014. “Với khoản tiết kiệm này, chúng tôi cũng yên tâm hơn vì khi ốm đau, gia đình có chuyện đột xuất, mình không phải ngược xuôi vay mượn”, anh Tuấn, CN Cty nói.

LÊ TUYẾT