Kê khai bảo hiểm xã hội qua mạng internet: Quyền lợi người lao động sẽ được bảo đảm

Thay vì việc phải đi lại nhiều lần mất thời gian và chi phí. Việc tham gia đóng BHXH qua Internet sẽ giảm thiểu được phiền hà và chi phí xã hội không cần thiết cho cơ quan BHXH, cho người tham gia và cho cả doanh nghiệp.

Nhằm đẩy mạnh cải cách hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho tổ chức, cá nhân trong việc tham gia và hưởng BHXH, BHYT. Thực hiện mục tiêu giảm 1/3 số lần và 50% số giờ giao dịch của DN về BHXH, BHYT so với hiện nay. BHXH VN đã phối hợp với Hội tư vấn thuế và Cty PWC rà soát, đánh giá các quy định về chính sách, quy trình thực hiện thủ tục thực hiện triển khai BHXH và tính toán số giờ giao dịch với cơ quan BHXH, ước tính từ 335 giờ xuống còn 108 giờ vào cuối năm 2014. BHXH VN đã phối hợp cùng Cty TS24 phát triển phần mềm iBHXH miễn phí cho ngành BHXH, nhằm hỗ trợ kê khai thủ tục BHXH, BHYT qua mạng iBHXH tại 26 tỉnh, TP. Qua đó, các địa phương được hỗ trợ chức năng nhận thông báo, hồ sơ, văn bản từ cơ quan BHXH. Tính đến ngày 21.11.2014 đã cung cấp phần mềm cho trên 50.000 DN tại 10 địa phương, dự kiến sẽ có thêm 10.000 DN vào đợt tiếp theo. Phó Tổng giám đốc BHXH Việt Nam – Đỗ Văn Sinh cho biết trước đây DN có thu của NLĐ nhưng không đóng cho cơ quan BHXH,Unique Tea Cups Japanese Tea Cups Wholesale Chinese Teapots Men’s Amber Bracelets nhưng BHXH không có căn cứ để yêu cầu DN phải thực hiện đầy đủ nghĩa vụ và trách nhiệm của mình và NLĐ cũng không được biết là DN đã đóng hay chưa đóng BHXH cho họ. Trong khi đó nhiều NLĐ bị trừ tiền lương đóng BHXH nhiều năm nhưng cũng không được DN thực hiện nghĩa vụ với mình đến khi chuyển công tác hoặc nghỉ chế độ mới được biết. Nhưng thực hiện việc đóng và kê khai BHXH qua mạng internet, công khai minh bạch thì NLĐ có thể cập nhật thông tin hàng tháng, để đấu tranh đòi quyền lợi hợp pháp chính đáng của mình. Cùng đó, nhiều giải pháp đã được thực hiện thông qua Luật BHXH trong đó có chức năng thanh tra đóng. Hiện BHXH đang phối hợp với cơ quan thuế, phối hợp thanh kiểm tra thông qua thu thuế của DN, để đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

Cũng theo đại diện BHXH Việt Nam trước đây việc thực hiện giao dịch bằng giấy, bản thân DN phải kê khai, đóng dấu, ký tên và chuyển cơ quan BHXH  và cơ quan BHXH lại nhập quay trở lại thông tin do vậy mất 2 lần về thủ tục giấy tờ và rất nhiều thời gian. Trong khi đó giao dịch điện tử được hỗ trợ và chỉ nhập một lần. Đây cũng mới là triển khai vì còn phải trình Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định ngành BHXH Việt Nam được giao dịch điện tử, sau đó sẽ ban hành các quy trình thủ tục và thống nhất với tổng cục thuế, hiện có hơn 400.000 DN đăng ký thuế điện tử các DN không phải đăng ký chữ ký số nữa. Cùng đó theo quy định hiện sổ BHXH do chủ sử dụng LD, hàng năm BHXH cung cấp thông tin cho DN, nhưng nhiều DN không công khai cho NLĐ và NLĐ không biết mình có được đóng và đóng có đúng hay không. Theo BHXH VN đây là phần mềm được công bố công khai và cung cấp miễn phí cho các DN trên toàn quốc nhằm hỗ trợ việc kê khai BHXH, BHYT. Tạo điều kiện đẩy nhanh tiến trình cải cách hành chính của ngành, đảm bảo quyền lợi cho NLĐ.

Đặng Tiến

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Comment moderation is enabled. Your comment may take some time to appear.